Những mẫu áo dài việt nam đẹp nhất năm 2021 hiện nay

0
149

Áo dài là một biểu tượng của việt nam được nhiều người trên thế giới biết tới, tuy nhiên ngay cả người việt thì nhiều người vẫn chưa hiểu rõ lắm về nguồn gốc và ý nghĩa của những chiếc áo dài việt nam hãy cùng tìm hiểu thêm về áo dài việt nam dưới đây nhé.

Giới thiệu về áo dài việt nam

Từ xưa tà áo dài đã được nhiều người coi là liềm kiêu hãnh của dân tộc việt nam và tà áo dài cũng là một trong những mẫu trang phục truyền thống của người dân việt nam từ xưa tới nay.

ao-dai-viet-nam
Hình ảnh minh họa chiếc áo dài việt nam

Tuy nhiên vào năm 2002 thì áo dài việt nam đã được nhiều người biết tới do được UNESCO công nhận áo dài việt nam không chỉ là vật dụng thời trang mà còn là một hình thức văn hóa có giá trị. Vì vậy nên rất nhiều người trên thế giới đã biết tới áo dài việt nam và coi áo dài là biểu tượng của người việt trên thế giới.

Việc người việt nam mặc áo dài xuất hiện tại những buổi trình diễn thời trang quốc tế đã không còn quá lạ lẫm với những người trên thế giới, một số nhà thiết kế thời trang nổi tiếng còn nghiên cứu và cho ra những mẫu áo dài việt nam tuyệt đẹp dành cho người việt sử dụng.

Nguồn gốc của áo dài

Tuy người việt nam ai cũng biết tới tà áo dài tuy nhiên nếu nói về nguồn gốc của những chiếc áo dài này thì không phải ai cũng biết chính xác nguồn gốc của chiếc áo dài này bắt nguồn từ đâu.

nguon-goc-ao-dai-viet-nam

Theo wikipedia thì những chiếc áo dài này xuất hiện từ thời chúa nguyễn lúc đầu áo dài được những người phụ nữ quyền quý mặc để phân biệt với những người khác một cách dễ dàng. Tuy nhiên theo thời gian phát triển thì chiếc áo dài cũng đã được thay đổi thiết kế nhiều lần theo từng năm cho phù hợp với phong cách của từng thời.

Tới ngày nay thì chiếc áo dài mặc dù đã qua nhiều lần cải tiến về thiết kế và hoa văn trang chí cũng như chất liệu tạo ra chúng, tuy nhiên những chiếc áo dài việt nam vẫn giữ được nét đẹp từ thời xưa tới nay vẫn không thay đổi nhiều.

Ý nghĩa của áo dài

Chiếc áo dài không chỉ là một chiếc áo thông thường mà nó còn là một biểu tượng văn hóa của người dân việt nam, từ những ngày đầu gia đời tới nay thì chiếc áo dài đã được người việt rất coi trọng và in sâu vào tiềm thức của dân tộc việt.

Chiếc áo dài còn là nơi chưa đựng tâm hôn của dân tộc việt và là truyền thống đẹp giúp tôn nên vẻ đẹp trên cơ thể và vóc dáng của những người phụ nữ việt. Ngoài ra chiếc áo dài còn khiến người mặc thể hiện được sự thanh lịch duyên dáng của người mặc chúng một cách hiệu quả.

y-nghia-cua-ao-dai

Vì vậy nên những người phụ nữ việt nam thường sẽ chỉ mặc áo dài vào những ngày đặc biệt với họ mà thôi, hiện nay trên thị trường việt còn có rất nhiều mẫu áo dài khác nhau được thiết kế mang theo ý nghĩa riêng biệt của chúng.

Để thiể hiện được ý nghĩa của áo dài việt nam thì một số trường đại học ở việt nam cũng đã chọn chiếc áo dài việt nam làm đồng phục mặc đi học hàng ngày vào những năm 2000, hiện nay tuy đã không còn nhiều người chọn áo dài làm đồng phục.

Thì hình ảnh những cô sinh viên mặc áo dài trắng ngồi trên xe đạp đi trên con đường là 2 hàng hoa phượng đỏ đã được in sâu vào tâm trí của nhiều người.

Cấu tạo của áo dài

Về mặt cấu tạo của áo dài thì chiếc áo dài việt nam được chia ra làm 3 phần chính như sau:

cau-tao-ao-dai

  • Cổ áo dài, phần cổ áo dài được thiết kế dài khoảng 5 phân và được làm chéo theo kiểu áo tàu và phần bên trong được lót một miếng vải khá cứng, phần cổ áo dài có thể thêm các viền màu sắc đẹp theo phong cách của mỗi mẫu áo dài.
  • Tay áo dài được thiết kế xuông và chải dài tới phần mắt cá tay của người mặc một số loại áo dài có thể được trang trí hoa văn lên phần tay để trông chiếc áo dài nhìn đẹp hơn và theo phong cách người mặc mong muốn
  • Thân áo dài được chia ra làm 2 phần là thân trước và thân sau của áo dài. Phần thân trước của áo dài được thiết kế chết li ở phần ngực và phần thân sau của áo dài được chết li ở phần eo lưng.

Tuy hiện nay qua rất nhiều năm thì cũng có nhiều kiểu áo dài khác nhau được tạo ra theo từng phong cách khác nhau, tuy nhiên về phần cấu tạo của áo dài việt nam thì vẫn được các nhà thiết kế thời trang dựa trên 3 điểm cấu tạo này tạo thành.

Công dụng của áo dài

Thời xưa người việt mặc áo dài là để tôn dáng và làm đẹp tuy nhiên hiện nay chiếc áo dài sẽ thường được sử dụng trong những nghi lễ quan trọng trong gia đình, đi sự kiện quan trọng, trong những buổi tiệc, biểu diễn nghệ thuật, lễ hội lớn, ngày tết cổ truyền, trong những cuộc thi hoa hậu hay các buổi biểu diễn thời trang nổi tiếng.

cong-dung-ao-dai

Ngoài những dịp trên ra thì hiện nay áo dài cũng được chị em phụ nữ  sử dụng nhiều vào những dịp quan trọng với bản thân, hoặc những giấu nhấn quan trọng trong cuộc đời của mình.

Vì vậy có thể nói rằng chiếc áo dài có rất nhiều công dụng với người  phụ nữ việt nam từ xưa tới nay vì vậy nên sự quan trọng của áo dài là điều không thể coi thường.

Những mẫu áo dài việt nam đẹp nhất năm 2021 hiện nay

Sau khi nghiên cứu kỹ thị trường thời trang việt nam mình đã đưa ra được tổng hợp những mẫu áo dài việt nam đẹp nhất năm 2021 hiện nay dưới đây giúp các bạn có thể tham khảo kỹ hơn.

Áo dài cưới

Mẫu áo dài cưới là một loại áo dài đặc biệt chỉ được dùng vào dịp cưới, thông thường cô dâu sẽ mặc chiếc áo dài cưới này vào ngày ăn hỏi hoặc trước hôm chính tiệc 1 ngày để tiếp khách khứa vì vậy nên áo dài cưới là một trang phục đặc biệt hơn nhiều so với những loại áo dai còn lại.

ao-dai-cuoi
Hình ảnh minh họa mẫu Áo dài cưới

Thời xưa thường có quan liệm rằng cả cuộc đời của người phụ nữ sẽ chỉ được mặc áo dài cưới một lần mà thôi vì vậy nên những mẫu áo dài cưới cũng được thiết kế vô cùng đặc biệt tùy theo kinh tế của gia đình đó.

Hiện nay việc mặc áo dài cưới sang trọng và đắt tiền vẫn còn rất nhiều, bạn sẽ dễ dàng thấy trên các mặt báo với những chiếc áo dài cưới lên tới vào trục triệu đồng vì vậy nên áo dài cưới là một loại áo dài được làm cực kỳ chi tiết và tốn nhiều chi phí.

Áo dài cưới màu trắng

Màu trắng thể hiện cho sự tinh khiết vì vậy hiện nay không ít cô gái lựa chọn cho mình một chiếc áo dài cưới màu trắng vào ngày quan trọng của cuộc đời mình.

ao-dai-cuoi-mau-trang
Hình ảnh minh họa mẫu áo dài cưới màu trắng

Mẫu áo dài cưới màu trắng sẽ giúp cô đâu trở nên xinh đẹp duyên dáng hơn rất nhiều so với những bộ trang phục khác.

Áo dài cưới truyền thống

Chiếc áo dài cưới truyền thống là loại áo dài có màu đỏ được kết hợp với chiếc nơ trên đầu trong cô dâu sẽ cực kỳ xinh đẹp.

ao-dai-cuoi-truyen-thong
Hình ảnh minh họa mẫu áo dài cưới truyền thống

Thêm vào đó khi cô dâu mặc chiếc áo dài cưới truyền thống này nên người sẽ khiến nhiều người cảm nhận được nét duyên dáng của những người phụ nữ thời xưa.

Áo dài cưới đơn giản

Mẫu áo dài cưới đơn giản là loại áo dài cưới truyền thống của những người thời xưa, tuy chúng không có nhiều điểm nhấn như những mẫu áo dài cưới đơn giản hiện đại.

ao-dai-cuoi-don-gian
Hình ảnh minh họa mẫu áo dài cưới đơn giản

Tuy nhiên áo dài cưới đơn giản lại đem tới nét đẹp giảng dị của người phụ nữ vì vậy nên áo dài cưới đơn giản vẫn được nhiều chị em lựa chọn vào ngày quan trọng của mình.

Áo dài nam

Chiếc áo dài nam là loại áo dài đặc biệt của nam giới, bạn cũng sẽ rất ít khi thấy những bạn nam mặc chiếc áo dài này, tuy nhiên áo dài nam cũng là một trong những chiếc áo dài đẹp và thường được nam giới mặc vào những dịp đặc biệt của đời mình mà không nhiểu người biết tới.

ao-dai-nam
Hình ảnh minh họa mẫu áo dài nam

Bạn có thể dễ dàng thấy những chiếc áo dài nam vào những ngày ăn hỏi của nam giới, hoặc những ngày tết, tuy không được sử dụng thường xuyên bằng những chiếc áo dài của chị em phụ nữ, tuy nhiên chiếc áo dài nam cũng đang được người việt coi trọng nhiều hơn và mặc nhiều hơn.

Áo dài nam truyền thống

Mẫu áo dài nam truyền thống là loại áo dài truyền thống cổ truyền của người việt nam vì vậy nên những mẫu áo dài nam truyền thống này thường được sử dụng nhiều trong những buổi ăn hỏi của nam giới.

ao-dai-nam-truyen-thong
Hình ảnh minh họa mẫu áo dài nam truyền thống

Những mẫu áo dài nam truyền thống có rất nhiều màu sắc khác nhau để dành cho từng đối tượng người mặc khác nhau, ví dụ mẫu áo dài nam truyền thống màu đỏ sẽ thường được nam giới mặc vào ngày ăn hỏi của mình và một số màu sắc khác của áo dài nam truyền thống cũng được nhiều độ tuổi sử dụng.

Áo dài tết

Những chiếc áo dài tết là một loại áo dài được thiết kế đặc biệt dành riêng cho ngày tết vì vậy nên những  chiếc áo dài tết này thường có màu sắc đậm và nhiều họa tiết hoa văn trang trí hơn với những loại áo dài thông thường hiện nay.

Vào ngày tết cổ truyền của việt nam thì khi đi trúc tết những người thân họ hàng bạn sẽ thấy rất nhiều người mặc những chiếc áo dài tết này đi chúc tết xung quanh mình, việc này sẽ khiến bạn cảm thấy không khí ngày tết đặc biệt hơn và đẹp hơn nhờ những chiếc áo dài tết xung quanh mình.

ao-dai-tet
Hình ảnh minh họa mẫu áo dài tết

Việc mặc những chiếc áo dài tết đi chúc tết có từ bao giờ thì không ai có thể biết được chính xác thời gian cụ thể và nguồn gốc chính xác, tuy nhiên hiện nay rất nhiều người đang sử dụng áo dài tết để đi chúc tết từng nhà người thân của mình.

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp những em bé mặc chiếc áo dài tết tới nhà ông bà chúc tết thông qua các trương trình truyền hình trực tuyến hiện nay vì vậy nên áo dài tết đã không còn là một mẫu thời trang xa lạ với người việt nữa.

Áo dài cách tân

Chiếc áo dài cách tân là một loại áo dài được thiết kế từ ngữ điệu và phấn ao ngũ thân của chiếc áo dài truyền thống.

ao-dai-cach-tan

Chiếc áo dài cách tân được làm phần cổ đứng. Chiếc áo dài cách tân khi sử dụng sẽ được mặc với một chiếc quần dài tới đầu ngối.

Nguồn gốc của áo dài cách tân

Chiếc áo dài cách tân được ra đời tại việt nam vào thời điểm tây hoa, thời điểm nay còn được gọi với cái tên là tân thời vì vậy nên chiếc áo dài cách tân đã được người việt nam đặt cho cái tên là áo dài cách tân.

Những loại áo dài cách tân hiện nay

Dưới đây là một số loại áo dài cách tân đang xuất hiện tại việt nam hiện nay và đang được bày bán trên thị trường thời trang việt.

Áo dài cách tân nữ

Mẫu áo dài cách tân nữ là loại áo dài cách tân phổ biến nhất hiện nay tại việt nam vì đa số những người phụ nữ hiện đại khi lựa chọn mặc áo dài sẽ lựa chọn áo dài cách tân nữ. Trên thị trường việt nam hiện nay thì áo dài cách tân nữ cũng đang là mẫu áo dài có nhiều thiết kế nhất và nhiều mẫu mã nhất.

ao-dai-cach-tan-nu
Hình ảnh minh họa mẫu áo dài cách tân nữ

Chiếc áo dài cách tân nữ được thiết kế theo nhiều phong cách khác nhau và độ tuổi khác nhau vì vậy nên chị em phụ nữ có thể dễ dàng lựa chọn được phong cách áo dài mà mình yêu thích với chiếc áo dài cách tân nữ này.

Áo dài cách tân nam

Loại áo dài cách tân nam là một loại áo dài rất đặc biệt vì theo như áo dài truyền thống thì không có loại áo dài dành cho nam giới, vì vậy có thể nói áo dài cách tân là loại áo dài có mẫu dành cho nam giới.

Mẫu áo dài cách tân nam cũng có khá nhiều khác biệt so với những mẫu áo dài cách tân dành cho nữ, vì áo dài cách tân nam sẽ giúp nam giới thể hiện được nét khỏe khắn và mạnh mẽ của nam.

ao-dai-cach-tan-nam
Hình ảnh minh họa áo dài cách tân nam

Thêm vào đó chiếc áo dài cách tân nam sẽ được mặc kèm với những chiếc quần bò hiện đại và quần âu vì vậy nên khi nhìn bạn sẽ dễ dàng nhận thấy phong cách sẽ hoàn toàn khác với chị em phụ nữ.

Về mặt màu sắc thì mẫu áo dài cách tân nam này cũng được thiết kế nhiều kiểu dáng và mẫu xắc khác nhau bạn có thể dễ dàng lựa chọn một mẫu áo dài cách tân nam và màu phù hợp với mình mong muốn.

Áo dài cách tân tay phồng

Mẫu áo dài cách tân tay phồng mang một phong cách sang trọng và độc đáo vì vậy những người hay mặc áo dài cách tân tay phồng sẽ thường có tính cách thanh lịch quý phái và loại áo dài cách tân tay phồng này cũng hay được dùng nhiều trong những bữa tiệc sang trọng.

ao-dai-cach-tan-tay-phong

Sở dĩ chiếc áo dài cách tân tay phồng này được gọi với cái tên là áo dài cách tân tay phồng là vì phần tay của áo dài cách tân tay phồng được làm phồng nên khá tó và phần cỏ tay của áo dài cách tân tay phồng lại được bó sát vào vì vậy mà chúng được gọi là áo dài cách tân tay phồng.

Loại áo dài cách tân tay phồng này còn được gọi với một cái tên khác là áo dài cách tân tay bồng do từng khu vực sẽ có một tên gọi khác nhau vì vậy bạn đừng ngạt nhiên khi nghe thấy cái tên là áo dài cách tân tay bồng nhé.

Áo dài cách tân tay phồng cho bé

Ngoài người phụ nữ lớn tuổi ra thì áo dài cách tân tay phồng cũng có loại dành cho bé vì vậy nếu bạn mặc áo dài cách tân tay phồng thì có thể lựa chọn thêm một bộ áo dài cách tân tay phồng cho bé phù hợp với bộ của bạn để đồng bộ nhé.

Áo dài cách tân cho bé

Ngoài người lớn mặc áo dài cách tân ra thì hiện nay mẫu áo dài cách tân cho bé cũng được cho ra đời, chắc hẳn bạn sẽ không quá xa lạ khi thấy cả gia đình mặc áo dài cách tân đi chúc tết trên những mẫu quảng cáo ngày tết trên tivi.

ao-dai-cách-tan-cho-be
Hình ảnh minh họa Áo dài cách tân cho bé

Vì vậy nên áo dài cách tân cho bé được ra đời để đáp ứng nhu cầu của các gia đình muốn mặc áo dài cách tân đi chúc tết và dành cho các bé có thể diện đẹp hơn vào những ngày tết cùng bố mẹ.

Áo dài cách tân cho bé trai

Vì nam và nữ có phong cách thời trang khác nhau vì vậy các bé trai cũng sẽ có những mẫu áo dài cách tân cho bé trai khác với những mẫu áo dài cách tân cho bé gái hiện nay. Mẫu áo dài cách tân cho bé trai thường sẽ có phong cách giống với áo dài cách tân cho nam.

Áo dài cách tân cho bé gái

Mẫu áo dài cách tân cho bé gái sẽ có kích thước nhỏ nhắn tuy theo độ tuổi của các bé mà mẫu áo dài cách tân cho bé gái này cũng sẽ có kích thước vừa vặn với cơ thể của các bé gái.

ao-dai-cách-tan-cho-be-gai

Những mẫu áo dài cách tân cho bé gái hiện nay sẽ thể hiện được nét duyên dáng và đáng yêu của các bé gái khi mặc áo dài cách tân cho bé gái lên người.

Áo dài cách tân tay lỡ

Mẫu áo dài cách tân tay lỡ là một loại áo dài cách tân mang phong cách trẻ trung năng động vì vậy nên áo dài cách tân tay lỡ thường được các bạn trẻ hiện đại lựa chọn.

Thiết kế của chiếc áo dài cách tân tay lỡ này mang phong cách trẻ trung và phần tay của áo dài cách tân tay lỡ được làm khá rộng và xòe ra ngoài.

Áo dài cách tân trung niên

Mẫu áo dài cách tân trung niên là một loại áo dài cách tân khá đặc biệt khác với những mẫu áo dài cách tân khác là người mặc vào sẽ đẹp hơn thì mẫu áo dài cách tân trung niên này lại đem lại sự nhã nhặn và thành công của những người tuổi trung niên.

ao-dai-cach-tan-trung-nien
Hình ảnh minh họa mẫu Áo dài cách tân trung niên

Việc mặc áo dài cách tân trung niên giúp người mặc thể hiện phong cách của người lớn tuổi, nhã nhặn lịch thiệp và không quá lòe loẹt vì người già thường thích sự nhẹ nhàng và từ từ vì vậy áo dài cách tân trung niên được tạo ra để đáp ững như yêu cầu trên xem thêm các thông tin khác tại https://lamdepvn.net

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây